Hội LHPN xã Tam Thanh thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát việc cho vay vốn tín dụng Ngân hàng chính sách xã hội góp phần nâng cao hiệu quả vốn vay, giảm nghèo tại địa phương

Ngày 07/03/2024 00:00:00

Thực hiện các nhiệm vụ trong tâm của Hội và chương trình phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội. Trong những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tam Thanh thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra giám sát việc cho vay vốn tín dụng ưu đãi nhận ủy thác, góp phần nâng cao hiệu quả huy động tiền gửi tiết kiệm theo Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và chất lượng hoạt động ủy thác vốn vay, giảm nghèo tại địa phương.

5.jpg

Xác định công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ mà trong những năm qua Hội LHPN xã Tam Thanh quan tâm. Tính đến nay Hội LHPN xã đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện thực hiện các nội dung ủy thác cho vay  thông qua các chương trình  như: hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, giải quyết việc làm, hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn… tổng dư nợ đến nay 9.274.993 đồng, giải quyết cho 195 hộ vay, tại 5 tổ.

Hàng năm, Hội LHPN xã xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát của cả năm để thực hiện theo quí và 6 tháng đầu năm, đảm bảo 100% tổ tiết kiệm vay vốn và mỗi tổ tiết kiệm vay vốn kiểm tra ít nhất 5 hộ vay. Đồng thời kiểm tra sử dụng vốn vay đối với 100% hộ vay vốn sau 30 ngày kể từ ngày giải ngân cho vay.
                                                                                    9.jpg
              Kết quả kiểm tra, giám sát đem lại hiệu quả rõ rệt, đảm bảo nguồn vốn, ngăn ngừa việc chiếm dụng vốn và nắm tình hình, hướng dẫn, hỗ trợ hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích. Tính đến nay vốn Hội LHPN xã quản lý không có nợ quá hạn. Trên cơ sở đó, điều chỉnh công tác điều hành, quản lý, để giải ngân phù hợp với địa phương.

6.jpg

8.jpg
Nhờ làm tốt công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác vốn vay, của hội LHPN mà hoạt động tín dụng chính sách đi vào nền nếp, vốn vay hàng năm tăng dần, tạo thuận lợi cho chị em được tiếp cận nguồn vốn, có điều kiện phát triển kinh tế hộ gia đình ổn định cuộc sống. Có thể thấy việc làm tốt công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn ở từng tổ tiết kiệm và vay vốn không chỉ góp phần đưa nguồn vốn vay ủy thác thông qua NHCSXH sử dụng đúng mục đích và hiệu quả mà còn giúp các hộ gia đình được vay vốn có phương án làm ăn đạt kết quả; chính quyền địa phương có điều kiện đánh giá hiệu quả sử dụng đồng vốn cũng như đề ra các giải pháp hữu hiệu để triển khai đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Tin bài và ảnh: Hà Thị Hà- Chủ tịch Hội LHPN xã

Đăng lúc: 07/03/2024 00:00:00 (GMT+7)

5.jpg

9.jpg