Ngày 12/08/2023 00:00:00

Hội Phụ nữ xã Tam Thanh: Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách

Hội LHPN xã Tam Thanh là một cơ sở Hội triển khai có hiệu quả từ nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách. Từ nguồn vốn vay đã  góp phần giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững, cũng như góp phần củng cố tổ chức Hội.

Tam Thanh là xã biên giới giáp với cụm Mường Pao- Lào với 18 km đường biên  địa hình rộng, chủ yếu là đồi núi hiểm trở, thu nhập của hội viên chủ yếu từ sản xuất nông- lâm nghệp, phương thức sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ chưa mang tính sản xuất hàng hóa. Tổng diện tích tự nhiên 9.924,36 ha, tổng số dân 4.053, số hộ 832, trong đó hộ nghèo 377, hộ cận nghèo 219. Xã Tam Thanh gồm 08  bản, tổ chức hội phụ nữ  có 08 chi hội.

Nhằm giúp hội viên phụ nữ nói chung và người dân trong xã nói riêng phát triển kinh tế, ổn định đời sống, hằng năm Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tam Thanh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể khảo sát hộ nghèo, đặc biệt là hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, trên cơ sở đó giới thiệu, tín chấp cho chị em vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh…. Đến nay, tổng số dư nợ do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đứng ra tín chấp cho hội viên vay hơn 9 tỷ đồng tại 5 tổ tiết kiệm và vay vốn. Nhờ quản lý tốt nguồn vốn, nhiều năm liền không có nợ quá hạn xẩy ra, Hội phụ nữ xã luôn được Hội phụ nữ cấp trên và NHCS huyện xếp loại tốt về chất lượng quản lý và sử dựng vốn vay.

Để đạt được những kết quả như vậy là nhờ sự nỗ lực của tổ chức Hội LHPN xã trong công tác củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ TK&VV, tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong công tác xóa đói, giảm nghèo. Đặc biệt, cán bộ Hội luôn sâu sát nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng, quan tâm đến quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên Phụ nữ, nhất là đối với những chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Trong quá trình hỗ trợ, xét duyệt nguồn vốn, tổ chức Hội luôn bám sát vào hướng dẫn của NHCS huyện, sự chỉ đạo của Ban giảm nghèo xã, thực hiện công khai, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng, các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát các chị em đã được tiếp nhận từ vốn vay để kịp thời đôn đốc nhắc nhở đóng lãi, tham gia gửi tiền tiết kiệm tổ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; duy trì thường xuyên các buổi sinh hoạt tổ TK&VV; tại các buổi sinh hoạt tổ, Hội cũng tổ chức tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của Hội; chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi để cùng nhau sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả, mang lại thu nhập cao để hoàn trả vốn cho Ngân hàng đúng hạn.

Thông qua nguồn vốn vay của NHCSXH huyện, nhiều hộ gia đình đã vận dụng nguồn vốn, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, gia đình chị Lê Thị Ngọc là một trong số các hộ như vậy. Năm 2018, gia đình chị là hộ nghèo, được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội. Hiện tại, từ nguồn vốn vay hộ cận nghèo, chị đang đầu tư cho chăn nuôi và mang lại hiệu quả rõ rệt.

bò 3.jpg
            Có thể thấy rằng thông qua chương trình vốn vay ủy thác với NHCSXH, không chỉ tạo điều kiện cho người dân nói chung và hội viên phụ nữ nói riêng giảm nghèo, phát triển kinh tế mà còn làm cơ sở thu hút tập hợp chị em phụ nữ tham gia tổ chức Hội. Từ đó vai trò vị trí của chị em trong gia đình và ngoài xã hội được nâng lên góp phần thực hiện tốt phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”./.

bò 4.jpg

Nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội, đời sống của gia đình chị  Lê Thị Ngọc đã được cải thiện đáng kể.

Tin bài và ảnh: Hà Thị Hà- Chủ tịch Hội LHPN xã

Hội Phụ nữ xã Tam Thanh: Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách

Đăng lúc: 12/08/2023 00:00:00 (GMT+7)

bò 3.jpg