Từ mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hình thức vườn ao chuồng

Ngày 15/06/2022 00:00:00

Với nghị lực vượt khó, anh Hà Văn Nhương, xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn, đã mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. Từ mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hình thức vườn ao chuồng; gà, vịt, ngan, cá, lợn, trồng chuối, vầu, luồng, mỗi năm anh thu lợi nhuận trên 150 triệu đồng. Hiện nay gia đình được công nhận là hộ gia đình nông dân chăn nuôi sản xuất, kinh doanh giỏi của xã.

(Mô hình nuôi gà của gia đình ông Hà Văn Nhương, Bản Mò)

Mô hình chăn nuôi vườn ao chuồng của gia đình anh Hà Văn Nhương nằm trên diện tích khoảng 1,2ha đất của gia đình. Anh Nhương đã bố trí 4.000m2 diện tích mặt nước ao và lúa nước để làm nơi chăn, thả vịt, ngan; khu chuồng trại được xây dựng gần bờ ao và khu trồng lúa nước, tạo sự thoáng mát, sạch sẽ.  đảm bảo vệ sinh, phòng chống dịch bệnh.

Anh Hà Văn Nhương; sinh năm 1981 chia sẻ: Qua thực hiện chỉ thị 05 của bộ chính trị, về học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách của Hồ Chí Minh ở địa phương, tôi đã mạnh dạn thực hiện đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình, theo Nghị Quyết 19,20,21 của Đảng bộ xã về sự thây đổi phong tục tập quán sinh hoạt, phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu, tôi đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình học tập và công tác, đưa việc thực hiện chỉ thị 05 trở thành việc làm thường xuyên trong công việc, cuộc sống thường ngày.

Năm 2021, gia đình tôi bắt đầu chăn nuôi với khoảng 300 con gà, 100 con vịt, 100 con ngan, lợn 10 con, anh đã tìm tòi, học hỏi qua sách vở và kinh nghiệm của những người đi trước các kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh. Nhờ kỹ thuật chăn nuôi tốt, ý thức vệ sinh phòng dịch chu đáo, nên trong thực hiện chăn nuôi không xảy ra dịch bệnh.

(Hình ảnh nuôi vịt, ngan của gia đình ông Hà Văn Nhương, Bản Mò)

Ngoài ra còn thực hiện phát triển thên về trồng lúa nước, trồng chuối, luồng, vầu có hiểu quả thu nhập thêm cho kinh tế hộ gia đình, nay hộ gia đình đã có thu nhập ổn định từ việc chăn nuôi trồng trọt, theo hướng phát triển kinh tế vườn ao chuồng. Từ năm 2021 đến nay, mỗi tháng gia đình anh thu lãi từ 10 đến 15 triệu đồng, sau khi trừ chi phí.

Nói về những bí quyết chăn nuôi thành công của mình, anh Nhương cho biết: “Chăn nuôi không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải tuân thủ đúng các yếu tố kỹ thuật, nhất là khâu chọn giống, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh". Khâu vệ sinh chuồng trại cũng rất quan trọng, người chăn nuôi phải đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ, thường xuyên tiêu độc khử trùng. Ngoài việc tiêm phòng vắc xin định kỳ, không được tiêm bất cứ loại kháng sinh nào khác.

Nhờ biết cách tính toán hợp lý, cần cù lao động mà đến nay gia đình anh đã có kinh tế ổn định, thu nhập từ mô hình chăn nuôi kết hợp vươn ao chuồng đạt trên 150 triệu đồng/năm. Không chỉ chú trọng phát triển kinh tế hộ gia đình. Đồng thời, anh luôn sẵn sàng chia sẻ và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho bà con nhân dân để phát triển mô hình.

Ông Hà Văn Viết, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn cho biết: “Mô hình của gia đình anh Hà Văn Nhương là một trong những mô hình phát triển kinh tế cho hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với lợi thế của xã Tam Thanh. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con nông dân, đặc biệt là ở các thôn có lợi thế đến học tập mô hình chăn nuôi  của gia đình anh Nhương, từ đó, có thể áp dụng vào thực tế, góp phần nâng cao thu nhập và từng bước xây dựng địa phương mỗi ngày một phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa tập trung”. Và cũng là tấm gương điển hình trong lao động thể hiện qua những mô hình hay, cách làm sáng tạo ở địa phương, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hà Diêm: CC Văn hóa- Xã Hội

Từ mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hình thức vườn ao chuồng

Đăng lúc: 15/06/2022 00:00:00 (GMT+7)

(Mô hình nuôi gà của gia đình ông Hà Văn Nhương, Bản Mò)