Lễ trao bò mở rộng mô hình tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản tại 2 bản Pa, Cha lung xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn

Ngày 31/12/2021 14:52:37

Chiều ngày 15/12/2021, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tam Thanh tổ chức Lễ trao bò cho 10 hội viên bản Pa, Cha Lung trong Tổ liên kết chăn nuôi bò sinh sản. Dự có đồng chí Mai Thị Nhung - Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện; lãnh đạo xã Tam Thanh.

Mô hình tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản ở xã Tam Thanh được hình thành từ tháng 8-2018, do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam  hỗ trợ cho các hộ gia đình phụ nữ nghèo, khó khăn tại 2 bản Pa và Cha Lung. Để triển khai mô hình hiệu quả, giúp hội viên thoát nghèo, Hội LHPN huyện Quan Sơn đã rà soát kỹ các đối tượng, lựa chọn các hội viên thực sự có nhu cầu và ý thức vươn lên thoát nghèo sau đó công khai danh sách trước chi hội để thống nhất và triển khai thực hiện, lựa chọn được 20 thành viên tham gia tổ hợp tác với số tiền hỗ trợ 290 triệu đồng.

Trong hơn ba năm thực hiện, một số thành viên có trách nhiệm cao trong việc dẫn dắt tổ thực hiện tốt mô hình. Năm 2021 thu hồi vốn và tiếp tục cho 10 hội viên được hỗ trợ vay 15.000.000 đồng/hộ để mua bò giống, sẽ hoàn lại vốn trong 3 năm, mỗi năm 5 triệu đồng và cam kết nuôi bò sinh sản từ 3 con bê trở lên mới được bán hoặc chuyển giao. Đến nay, Tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản tại 2 bản Pa, Cha Lung, xã Tam Thanh đã có 44 thành viên tham gia với tổng đàn bò 85 con.

Từ những bản có nhiều hộ nghèo, điều kiện sản xuất khó khăn, tập quán chăn nuôi chăn thả tự do nên hiệu quả không cao... đến nay, ở bản Pa và Cha Lung, nhiều hộ dân đã thành thạo kỹ thuật, phương pháp chăn nuôi nên đàn bò phát triển về số lượng đàn, chất lượng con giống khỏe mạnh. Tham gia mô hình kinh tế tập thể, các chị được chia sẻ kinh nghiệm, bồi dưỡng kiến thức, giúp nhau vốn, ngày công để cùng nhau chăn nuôi bò phát triển, do đó, nhiều hộ chuyển biến về nhận thức, tích cực tham gia sản xuất, có ý thức tiết kiệm tiền, vay thêm vốn để mua thêm con giống, tạo sức lan tỏa trong phong trào phụ nữ phát triển kinh tế, giúp nhau thoát nghèo.

Thùy Chinh

Theo tin bài của Trung tâm VHTT, TT & DL

Đăng lúc: 31/12/2021 14:52:37 (GMT+7)

Thùy Chinh